banner

AN TOÀN LAO ĐỘNG

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP HCM, năm 2017, TP có 102 người chết vì tai nạn lao động (TNLĐ) và 303 người bị thương nặng. Tai nạn lao động trên các công trường xây dựng, các nhà máy xí nghiệp, khu chế xuất vẫn đang tiếp diễn. Nhẹ thì đứt tay, rách chân, xây xát do gạch, vữa, bỏng nhẹ, nặng thì bị thương tật vĩnh viễn, mù lòa,  mất khả năng lao động hoặc thậm chí dẫn đến tử vong.
Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến các vụ việc nêu trên?
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến TNLĐ, nhưng đa phần do sự chủ quan trong việc trang bị các trang thiết bị bảo hộ lao động và sự thiếu ý thức trong việc tự bảo vệ bản thân khỏi các tác nhân gây hại trong môi trường làm việc,dẫn đến các tai nạn đáng tiếc như:
  • Đối với ngành xây dựng: thợ xây làm việc trên giàn giáo cao, ván kê làm giàn đứng bấp bênh, nhưng không dây đai an toàn, không mũ bảo hộ lao động, chỉ một sơ suất nhỏ có thể khiến người thợ té ngã, nhẹ thì gãy tay, chân, nặng thì chấn thương đầu, tổn thương thân thể, thậm chí là tử vong,...
  • Đối với ngành cơ khí: người thợ không được trang bị kính bảo hộ lao động dẫn tới những vật sắc nhọn hoặc ánh sáng hàn gây bỏng mắt, gây kém thị lực, nếu va trúng mắt sẽ gây mù lòa ảnh hưởng đến khả năng lao động.
Đáng nói hơn, hiện nay, nhiều công trình xây dựng, nhà máy trên khắp toàn quốc , từ các công trình công cộng, đến các công trình của người dân… đều dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người công nhân không đội mũ bảo hộ lao động, không găng tay bảo hộ lao động, thậm chí không sử dụng dây đai an toàn, có người còn đứng cheo leo trên những tấm ván bấp bênh, giàn giáo thì lỏng lẻo, không kiên cố... Vì thế, TNLĐ luôn rình rập cạnh họ. Tình trạng người sử dụng lao động vì muốn tiết kiệm chi phí trong xây dựng nên không trang bị trang thiết bị bảo hộ lao động cho công nhân, không xây dựng nội quy, hướng dẫn quy trình sử dụng máy móc, thiết bị. Bên cạnh đó, việc thiếu sự kiểm tra, giám sát trong quá trình công nhân thi công khiến cho TNLĐ có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào, mà con người không thể lường trước được. Một điều nữa phải kể đến là công nhân chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc trang bị bảo hộ lao động, xem nhẹ nội quy, không có ý thức bảo đảm an toàn cho bản thân trong quá trình lao động. Hoặc người sử dụng lao động có phát nhưng người lao động không chấp hành.
Những vụ TNLĐ xảy ra trong thời qua như lời cảnh tỉnh, nhắc nhở mỗi công nhân và người sử dụng lao động nhận thức rõ hơn về công tác bảo hộ an toàn lao động và huấn luyện an toàn cho người lao động. Luôn phải chủ động phòng ngừa, trang bị tất cả các trang thiết bị bảo hộ lao động cần thiết và đảm bảo uy tín, chất lượng của Công ty Môi Trường và BHLĐ Envico. Đồng thời, huấn luyện an toàn cho người lao động về các biện pháp bảo đảm an toàn trước, trong và sau khi làm việc.
Trang bị bảo hộ lao động là bảo đảm tính mạng cho công nhân, chính vì thế, người sử dụng lao động cần phải nêu cao trách nhiệm của mình, ngoài trang bị đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ lao động của Công ty Môi Trường và BHLĐ Envico để phục vụ cho công việc, còn phải thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người lao động nghiêm túc chấp hành, tuân thủ chặt chẽ các quy định về an toàn lao động.

Bài viết khác